Vì sao phong trào Cần Vương thất bại?


Nguyên nhân thất bại của phong trào Cần Vương

Phong trào Cần Vương là một trong những phong trào yêu nước chống thực dân Pháp xâm lược do Tôn Thất Thuyết lãnh đạo. Như vậy tại sao phong trào Cần Vương thất bại? Sau đây là chi tiết nguyên nhân thất bại của phong trào Cần Vương, thcsyentran.edu.vn xin chia sẻ đến các bạn cùng tìm hiểu.

Phong trào Cần Vương là một mốc son về tinh thần yêu nước cuối thế kỷ XIX, tuy thất bại nhưng đã tô thắm thêm truyền thống anh hùng, bất khuất của dân tộc Việt Nam.

1. Vì sao phong trào Cần vương thất bại Trắc nghiệm

A. Không được tầng lớp nhân dân ủng hộ.

B. Vua Hàm Nghi bị thực dân Pháp bắt.

C. Địa hình bất lợi trong quá trình đấu tranh.

D. Thiếu một giai cấp tiên tiến đủ sức lãnh đạo

Đáp án: D. Thiếu một giai cấp tiên tiến đủ sức lãnh đạo

Xem thêm:  Viết đoạn văn về ngày đầu tiên đi học lớp 8

2. Nguyên nhân thất bại của Phong trào Cần Vương

Nguyên nhân thất bại của phong trào Cần Vương:

Tính chất địa phương: Phong trào Cần Vương thất bại có nguyên nhân đến từ sự kháng cự chỉ có tính chất địa phương. Các lãnh đạo của phong trào chỉ có uy tín tại địa phương nơi xuất thân, khi họ bị bắt hoặc giết thì nghĩa quân đầu hàng hoặc giải tán.

Thiếu sự quy tụ và đường lối lãnh đạo: Phong trào Cần Vương vẫn chưa hội tụ và tập hợp được thành một khối thống nhất; chưa có phương hướng hoạt động cũng như đường lối chiến lược rõ ràng đủ mạnh để chống Pháp.

Quan hệ với nhân dân: Các cuộc khởi nghĩa của phong trào Cần Vương không lấy được sự tin tưởng từ nhân dân bởi gốc rễ chưa xuất phát từ nông dân. Các đạo quân còn đi cướp bóc của dân chúng.

Mâu thuẫn với tôn giáo: Việc xung đột với Công giáo của quân Cần Vương buộc nhiều giáo dân phải tự vệ bằng cách liên kết thông đồng với thực dân Pháp. Theo thống kê của người Pháp cho biết, có hơn 20.000 giáo dân đã bị quân Cần Vương giết hại.

Xem thêm:  Em hãy sưu tập và chia sẻ với bạn bè về những tấm gương học sinh, sinh viên nghèo vượt khó

Mâu thuẫn sắc tộc: Sự sai lầm trong chính sách sa thải các quan chức Việt, cho dân tộc thiểu số quyền tự trị khiến các sắc dân này đã đứng về phía Pháp. Chính người Thượng đã bắt Hàm Nghi. Các bộ lạc Thái, Mán, Mèo, Nùng, Thổ đều đã cắt đường liên lạc của quân Cần Vương. Họ cũng giúp quân Pháp chiến tranh phản du kích đầy hiệu quả.

Vũ khí: Với vũ khí tự túc, thô sơ, quân Cần Vương khó mà đối đầu với vũ khí hiện đại của quân đội Pháp.

Lực lượng chênh lệch: Lực lượng của phong trào Cần Vương quá chênh lệch so với đội quân hùng mạnh của Pháp. Họ chỉ có thể tấn công vào những chỗ yếu, sơ hở của địch; không đủ năng lực thực hiện chiến tranh trực diện với lực lượng của địch.

Tinh thần chiến đấu: Ngoại trừ một số thủ lĩnh có tinh thần chiến đấu đến cùng và hi sinh vì nước, không ít thủ lĩnh quân khởi nghĩa nhanh chóng buông vũ khí đầu hàng khi tương quan lực lượng bắt đầu bất lợi. Vì vậy mới khiến phong trào nhanh chóng suy yếu và tan rã.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Tài liệu của Trường THCS Yên Trấn.

Xem thêm:  Viết đoạn văn trình bày suy nghĩ của em về hệ quả của lòng tham con người (7 bài)

Qua bài văn này Vì sao phong trào Cần Vương thất bại? đã giải đáp được vẩn đề bạn cần tìm kiếm hay không? Nếu chưa bạn hãy để lại bình luận góp ý về Vì sao phong trào Cần Vương thất bại? ở phía dưới để Trường THCS Yên Trấn thay đổi và cải thiện chất lượng bài viết ngày càng tốt hơn. Chúng tôi cảm ơn bạn đã ghé qua Website: thcsyentran.edu.vn của Trường THCS Yên Trấn.

Hãy để nguồn bài viết này: Vì sao phong trào Cần Vương thất bại? của thcsyentran.edu.vn nhé bạn.!
Categories:LỚP 8

Leave a Comment