Giới thiệu về nguồn gốc và giá trị của Truyện Kiều


Đề tài: Xin anh cho biết một chút về xuất xứ và giá trị của tác phẩm truyện Kiều.

***

Bản tóm tắt ngắn gọn Nguồn gốc và giá trị Truyện Kiều

* Nguồn gốc của tác phẩm

Nguyễn Du lấy cốt truyện từ truyện văn xuôi”Kim Vân Kiều truyện” của Thanh Tâm Tài Nhân (lấy bối cảnh ở Trung Quốc vào thời Hoàng đế Gia Tĩnh nhà Minh từ 1521 đến 1567) sáng tác nên “Truyện Kiều”. Đà sắc Việt Nam vốn có tên là Đoạn trường Tân Thành nghĩa là “mới kêu đau lòng”, sau đổi thành truyện Kiều.

* Giá trị nội dung và nghệ thuật của Truyện Kiều

– Về nội dung, truyện Kiều thấm nhuần tinh thần nhân đạo sâu sắc, cao cả và có sức tố cáo hiện thực sâu sắc.

Truyện Kiều tập chung số phận của một người phụ nữ thuộc thành phần “dưới đáy” của xã hội – người phụ nữ phải bán mình chuộc cha và bị xã hội ép làm kỹ nữ chốn lầu xanh. . . Nguyễn Du đã vượt qua những định kiến ​​nặng nề của xã hội để ca ngợi vẻ đẹp hình thể, tài năng, đặc biệt là vẻ đẹp tâm hồn và nhân cách của Vương Thúy Kiều.

Tác phẩm mượn truyện Nàng Kiều để vẽ nên bức tranh toàn cảnh về hiện thực xã hội phong kiến ​​thối nát, giàu sang, xấu xa, thối nát và bất công ở Việt Nam cuối thế kỷ XVIII đầu thế kỷ XX. 19; đồng thời thể hiện ước mơ giải phóng con người, đòi quyền sống, quyền tự do, công lý, tình yêu và hạnh phúc.

– Về nghệ thuật, truyện Kiều là một tác phẩm nghệ thuật về ngôn ngữ, về thể thơ lục bát tả cảnh, tả tình, tả người,… Ngòi bút nghệ thuật của Nguyễn Du đã trở thành một mẫu mực kinh điển vô song.

Nguyễn Du đã chắt lọc những gì tinh túy nhất của lời ăn tiếng nói của nhân dân, đặc biệt là ngôn ngữ văn học dân gian, thông qua việc vận dụng linh hoạt, sáng tạo và dày đặc các thành ngữ, ngoại ngữ, thành ngữ, ca dao, tục ngữ và một số thành ngữ Hán Việt đã được “ thuần Việt”.

Xem thêm:  Phân tích nhân vật Lục Vân Tiên trong Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga

Tìm hiểu thêm thông tin trong phần Soạn Truyện Kiều của Nguyễn Du.

bài văn mẫu phân tích giá trị nội dung và nghệ thuật của Truyện Kiều

truyện Kiều là một trong những bài thơ nổi tiếng nhất và được coi là kinh điển trong nền văn học Việt Nam. Tác phẩm được viết bằng chữ Nôm, thể lục bát, gồm 3254 câu. Giá trị nội dung và nghệ thuật của tác phẩm được Nguyễn Du thể hiện nhẹ nhàng nhưng vẫn vô cùng sâu sắc

Giá trị nội dung của truyện thể hiện qua giá trị hiện thực và nhân đạo của nó. Giá trị hiện thực của tác phẩm là phản ánh hiện thực xã hội đương thời với bộ mặt tàn bạo của giai cấp thống trị. Sức mạnh của đồng tiền và số phận của những người bị áp bức, nạn nhân của đồng tiền, đặc biệt là người phụ nữ. Phơi bày hiện thực xã hội phong kiến ​​bất công. Phản ánh nỗi khổ đau, bất hạnh của con người, đặc biệt là người phụ nữ.

Gia đình Vương Ông đang sống yên ổn, chỉ vì một lời nói của người buôn tơ lụa mà “phỉ giá” nên cuộc sống yên bình tan vỡ, tai họa ập xuống nhà họ Kiều. Từ đó, khiến cuộc đời Kiều rẽ sang hướng mới, số phận của Kiều nghiệt ngã, đau đớn, tủi nhục vô cùng.

Bên cạnh đó truyện Kiều cũng lên án, tố cáo những thế lực tàn bạo chà đạp lên quyền sống của con người, giữ vững tự do và công lý. Thúy Kiều là điển hình cho người phụ nữ trong xã hội cũ, mười lăm năm lưu lạc của nàng là một chuỗi bi kịch. Dường như mọi nỗi khổ của người phụ nữ ngày xưa đều đổ dồn lên vai chị. Từ một tiểu thư, Kiều trở thành món hàng để người ta mua bán, rồi Kiều hai lần bị lừa gạt, rơi vào lầu xanh, lấy thân làm quan, trở thành một đứa trẻ sống, bị đánh đập, hành hạ. tủi nhục trở thành tội phạm trước công chúng, bị sỉ nhục, dằn vặt và cuối cùng phải tự sát. Cuộc đời Thúy Kiều là bản cáo trạng đanh thép tố cáo xã hội phong kiến ​​bất nhân

Xem thêm:  Đóng vai Thúy Kiều kể lại việc báo ân báo oán

Giá trị nhân đạo thể hiện trước hết là sự trân trọng, đề cao con người từ ngoại hình, phẩm chất, tài năng, khát vọng, ước mơ và tình yêu chân chính. Mặt khác, Truyện Kiều còn thể hiện sự cảm thông sâu sắc trước những nỗi khổ đau của con người, đặc biệt là người phụ nữ. Nguyễn Du như khóc với tiếng đàn và cuộc đời Thúy Kiều, ông cũng bày tỏ lòng kính trọng Kiều dù nàng ở dưới đáy xã hội.

truyện Kiều” là tiếng nói đề cao tình yêu tự do, khát vọng công lí và ca ngợi vẻ đẹp, phẩm chất của con người. Viết “Truyện Kiều”, Nguyễn Du đã thể hiện ước mơ cao đẹp về một tình yêu tự do, trong sáng, thuỷ chung trong một xã hội mà quan niệm hôn nhân phong kiến ​​còn rất hà khắc.Yêu Kim Trọng, Thúy Kiều được coi là khúc ca đẹp về tình yêu đôi lứa trong nền văn học dân tộc.Viết Truyện Kiều, Nguyễn Du cũng bày tỏ khát vọng về công lý tự do, dân chủ trong xã hội. giữa một xã hội bất công, tù túng, đầy rẫy những ức chế, tàn bạo, Nguyễn Du đã xây dựng nhân vật Từ Hải – người anh hùng dũng cảm dám một mình chống lại xã hội tàn bạo ấy.Từ Hải là khát vọng chính nghĩa, là biểu tượng của tự do, dân chủ.

Trong “Truyện Kiều”, Nguyễn Du cũng ca ngợi vẻ đẹp, phẩm chất của con người: sắc đẹp, tài năng, thông minh, hiếu thảo, có tấm lòng nhân hậu, vị tha, thủy chung. Thúy Kiều, Từ Hải là hiện thân của những vẻ đẹp đó.

Xem thêm:  Sơ đồ tư duy Lục Vân Tiên gặp nạn

“Truyện Kiều” còn là tiếng nói lên án những thế lực tàn bạo, chà đạp lên quyền sống của con người. Thế lực tàn bạo ấy, khi là bộ mặt của những tên quan lại tham lam, hèn hạ, bỉ ổi, những kẻ vô lương tâm tàn ác đã phát huy hết sức mạnh, đổi trắng thay đen, biến con người thành món hàng. để mua và bán.

Nghệ thuật làm thơ lục bát đạt đến đỉnh cao. Khéo léo trong cốt truyện chặt chẽ về nhân vật, tình huống. Việc sử dụng khéo léo những câu ca dao, tục ngữ trong truyện đã làm cho tác phẩm thêm phần hấp dẫn, gắn bó sâu sắc trong kí ức của bao thế hệ. Với những giá trị nội dung và nghệ thuật sâu sắc đó, tác phẩm đã trở thành bất tử với thời gian và trong lòng người đọc.

————————————————– – ——————-

Đây là phần giới thiệu Vài nét về nguồn gốc và giá trị của Truyện Kiều Yên Trấn Được sưu tập Và Tổng Hợp. Các em có thể tìm hiểu thêm về tác phẩm qua các kênh thông tin khác và qua bài giảng trên lớp của giáo viên để hiểu rõ hơn về xuất xứ, giá trị (nội dung và nghệ thuật) của tác phẩm.

Rèn luyện bản thân để cải thiện kỹ năng viết của bạn với Văn bản mẫu 9 gồm những bài văn mẫu hay nhất cho các em tham khảo.

Chúc may mắn với các nghiên cứu của bạn!

Nguồn gốc và giá trị Truyện Kiều (Nguyễn Du)Leave a Comment