22:30 ICT Chủ nhật, 17/12/2017

Trang nhất » Tin Tức » Gương sáng học tập

Học sinh gốc Việt giỏi toán nhất CH Czech

Chủ nhật - 05/08/2012 22:23

Lê Anh Dũng, 19 tuổi, quê Đức Thọ, Hà Tĩnh, là học sinh lớp 11 Trường Gymnázium Tachov (CH Czech) đoạt 2 huy chương bạc tại các kỳ thi Olympic toán quốc tế 2011, 2012 (IMO 2011, 2012).

Lê Anh Dũng sinh tại Nga năm 1993 (bố mẹ em từng là du học sinh tại Nga). Được một tuổi rưỡi, bố mẹ phải gửi Dũng về sống với bà nội tại quê nhà. Lên 5 tuổi, em theo gia đình ra Hà Nội. Năm 2006, khi đang học lớp 7 Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, em cùng bố mẹ xuất cảnh đến thành phố Tachov (CH Czech) sinh sống. Những năm đầu ở đất khách quê người, việc học của Dũng gặp không ít khó khăn vì rào cản ngôn ngữ, dù vậy em luôn nuôi dưỡng niềm đam mê toán học.

Lê Anh Dũng (ôm hoa) được người thân chúc mừng khi về Việt Nam - Ảnh nhân vật cung cấp

Mỗi ngày Dũng dành 70% thời gian cho việc học, nhờ đó khi đang học lớp 10 và 11, Dũng liên tiếp giành giải nhất cuộc thi Olympic toán toàn Czech và là người Việt duy nhất được chọn vào đội tuyển của CH Czech tham dự IMO 2011 lần thứ 52 tại Hà Lan và IMO 2012 lần thứ 53 vừa được tổ chức tại Argentina. Tại IMO 2011, đoàn Czech đoạt 1 huy chương bạc và 2 huy chương đồng; IMO 2012 đoạt 1 huy chương bạc và 1 huy chương đồng. Trong đó, Dũng đoạt cả hai huy chương bạc cho Czech trong hai kỳ thi đó.

Tại Argentina, Dũng có dịp gặp gỡ trao đổi với đội tuyển Việt Nam tham dự IMO 2012.  Dũng cho biết các bạn đến từ Việt Nam rất giỏi, được nhiều nước nể phục. Dũng nói: “Em rất vui vì năm nay đội tuyển Việt Nam trở lại tốp 10 của cuộc thi Olympic toán quốc tế với 1 huy chương vàng, 3 huy chương bạc và 2 huy chương đồng”.

Sau khi Dũng giành huy chương bạc IMO 2011, thành phố Tachov, Hội Người Việt ở Czech, một số tổ chức ở Czech đã tặng giấy khen và tiền thưởng cho Dũng; nhưng điều gây xúc động và đáng nhớ nhất với Dũng là nhân dịp về thăm quê hương, ngày 18.8.2011, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài đã long trọng tổ chức lễ trao giấy khen cho Dũng vì giành huy chương bạc Olympic toán quốc tế lần thứ 52.

Dũng tâm sự, dù giành huy chương cho Czech, nhưng em vẫn tự hào mình là người Việt, trong lòng em vẫn luôn hướng về Việt Nam. Sau kỳ nghỉ hè tại quê nhà năm nay, Dũng sẽ trở lại CH Czech tiếp tục học chương trình lớp 12. Dũng quyết tâm giành học bổng của ĐH Cambridge (Anh) và dự định theo ngành toán học lý thuyết trong tương lai. Dũng thổ lộ: “Thần tượng của em là Giáo sư Ngô Bảo Châu, người Việt Nam đầu tiên đoạt giải thưởng toán học Fields danh giá. Em ước mơ trở thành nhà toán học như Giáo sư Châu”.

Lâm Viên
Nguồn: thanhnien.com.vn