00:36 ICT Thứ hai, 18/12/2017

Trang nhất » Tin Tức » Đất & Người Hà Tĩnh

“Anh hùng môi trường” hiến cả chục tỷ đồng cho khoa học

GS Võ Quý từng được tạp chí Time vinh danh là một trong 35 anh hùng môi trường thế giới. Tính đến nay, ông đã giành được chín giải thưởng môi trường quốc tế. Điều đáng nói là hầu hết số tiền từ những giải thưởng đó ông đều dùng làm thiện nguyện…

Giới thiệu chung về Khu di tích TNXP Ngã ba Đồng Lộc

Hà Tĩnh, mảnh đất địa linh nhân kiệt, giàu truyền thống cách mạng và văn hóa, nơi có nhiều tên đất, tên người đã gắn liền với những trang sử hào hùng của dân tộc.

Trần Phú - Tổng bí thư đầu tiên của Đảng

Trần Phú (1904–1931) là một nhà cách mạng Việt Nam. Ông từng là Tổng bí thư đầu tiên của Đảng Cộng sản Việt Nam khi mới 26 tuổi.

Ngô Đức Kế - chí sĩ quê Can Lộc

Ngô Đức Kế (1878 – 1929) hiệu Tập Xuyên, quê làng Trảo Nha (nay là thôn Nam Sơn, thị trấn Nghèn), huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh. Ông là một nhà báo, thành viên của phong trào Duy Tân chống lại chế độ thuộc địa của Pháp tại Việt Nam đầu thế kỷ 20. Ngô Đức Kế còn là tác giả của "Nền quốc văn" và "Luận về chính học cùng tà thuyết " từng chấn động dư luận cả nước một thời.

Địa danh "Quán Trại" với xuất xứ tên gọi

Quán Trại quê tôi (xã Nga Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh), một địa danh mà người dân trong vùng không ai là không biết. Đó là một giao điểm giao thông quan trọng trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, cũng như trong chiến lược phát triển kinh tế, xã hội của xã Thường Nga quê tôi cũng như của cả vùng Can Lộc và Đức Thọ. Thế nhưng không phải ai cũng biết xuất xứ với tên gọi này.

GS. TS Toán học Lê Văn Thiêm - Người con Hà Tĩnh nặng lòng vì đất nước, quê hương

Giáo sư Lê Văn Thiêm là người có công hàng đầu trong việc xây dựng và phát triển các ngành khoa học cơ bản tự nhiên, đặc biệt là Toán học và ông đã có những đóng góp lớn trong gây dựng đội ngũ cán bộ giảng dạy, nghiên cứu khoa học cơ bản của nước nhà sau ngày kháng chiến chống thực dân Pháp. Hiện tên ông đã đặt tên cho giải thưởng toán học Lê Văn Thiêm - một giải thưởng của Hội Toán học Việt Nam

Ngược bến Tam Soa

Vườn Quốc gia Vũ Quang, Hà Tĩnh ngoài tài nguyên rừng còn là nơi xuất phát của nậm Ngàn Trươi, một nhánh của con sông Ngàn Sâu. Hai con sông chính của Hà Tĩnh chảy từ phía Tây là Ngàn Phố thuộc địa phận huyện Hương Sơn và Ngàn Sâu thuộc địa phận huyện Hương Khê cùng đổ về Đức Thọ và gặp nhau tại bến Tam Soa.