08:16 ICT Thứ sáu, 19/01/2018

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 51991

Trường THCS Yên Trấn - Dâng hương và chăm sóc đền thờ cụ Trần Dực

Thứ năm - 03/11/2011 23:30

Cụ Trần Dực (1465 - 1512) người xã Ngãi Lăng - huyện La Sơn - tỉnh Nghệ An, nay là Thị trấn Đức Thọ - huyện Đức Thọ - tỉnh Hà Tĩnh. Năm 38 tuổi ông đỗ Hội nguyên khoa Nhâm Tuất đời Lê Hiến Tông (năm 1502), sau đó ông lại đỗ đầu khoa đông các và làm quan đến chức Tả thị lang bộ Hộ. Để ghi nhận công lao của cụ triều đình nhà Lê đã phong tặng cụ chức Hầu có hiệu là Phấn Nghĩa Hầu Trần Dực. Dưới thời nhà Nguyễn triều đình đã phong tặng cụ 6 sắc phong thần và giao cho dân 4 thôn Đông Yên, Trung Thịnh, Nghĩa Yên thuộc xã Đức Yên và thôn Vượng Hồ thuộc thị trấn Đức Thọ ngày nay lập đền thờ Cụ.

Để ghi nhớ công ơn của Cụ, giáo dục học sinh truyền thống "Uống nước nhớ nguồn" và hưởng ứng phong trào "Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực", năm học 2008 - 2009 trường THCS Yên Trấn nhận chăm sóc khu di tích đền thờ cụ Trần Dực tại xóm 12 - Thị trấn Đức Thọ - huyện Đức Thọ - tỉnh Hà Tĩnh.Được sự nhất trí của BQL khu di tích, họ tộc dòng họ Trần Viết, ngày 11/ 3/ 2009 (nhằm ngày rằm tháng hai năm Kỉ Sửu), chi Đoàn và liên Đội trường THCS Yên Trấn tổ chức lễ dâng hương và lao động phong quang khu di dích. Đoàn gồm các đoàn viên giáo viên, đoàn viên giáo sinh thực tập và gần 70 em học sinh đại diện cho gần 700 em học sinh của trường.

Đây là một hoạt động nhằm giáo dục học sinh lòng biết ơn sâu sắc đối với các vị tiền bối, lòng tự hào về những người con quê hương đã một thời làm rạng danh tổ tiên nòi giống, dòng tộc.